Chém .! chém nữa chém mãi , Còn sống còn chém...!--------------------------------------------------------------

Thursday, April 28, 2011

Giáo Dục

Xúc cảm giao thừa

Đồng hồ gõ nhịp đúng 0 giờ. Tràng pháo hoa rực rỡ tung tóe trên bầu trời quê hương. Nó nghe hạnh phúc đến lạ. Cảm giác bình yên choáng ngợp tâm hồn... 
Trong giây phút đầy ý nghĩa này, nó vội nhắm mắt lại, chắp tay cầu ước một năm mới bình an, tốt đẹp cho gia đình, cho bản thân, cho tất cả mọi người. Với nó, giao thừa là giờ phút vô cùng thiêng liêng.
Đón giao thừa không đơn giản chỉ là đi ngắm những tràng pháo hoa rực rỡ sắc màu, không đơn thuần chỉ để hòa vào không khí náo nức chung của tất cả mọi người mà trên tất cả, giao thừa là thời khắc đầy ý nghĩa để nó có dịp lắng lòng.
Nó đã đón biết bao mùa giao thừa khác nhau. Giao thừa cứ đến rồi đi... Mỗi mùa giao thừa qua, nó thấy tóc cha bạc hơn, dáng mẹ gầy hơn, nó trưởng thành hơn, em nó ngày một lớn hơn và quê hương nó ngày càng  khởi sắc hơn. Âu cũng là quy luật. Nó thấy mình thật hạnh phúc, thấy yêu quê hương, biết ơn biết bao lớp cha anh đã ngã xuống để cho thế hệ nó hôm nay những mùa giao thừa bình yên.
Giao thừa là bước dừng chân để nó nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, để nó có thêm ý chí, nghị lực tiến bước trên con đường sắp tới, là ngọn gió mát làm dịu tâm hồn mỗi người, làm sống dậy bao ước mơ, niềm tin, hoài bão...
Nguyễn Thị Ngọc
Lớp Kế Toán 1-K2009, Trường CĐCĐ Cà Mau

10 sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2010

Năm 2010 với nhiều sự kiện giáo dục đáng nhớ. Trong đó, đáng tự hào nhất là Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields, Việt Nam lọt vào top 1.000 đại học kinh doanh tốt nhất. Cùng Tamnhin.net điểm lại những sự kiện giáo dục nỗi bật nhất của năm Canh Dần. 
>5 vụ "nữ sinh đánh hội đồng" gây xôn xao dư luận trong năm 20101. Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields

Ngày 19/8 tại Hyderabad, Andhra Pradesh, Ấn Độ giáo sư toán học Ngô Bảo Châu chính thức được trao giải Fields. GS Ngô Bảo Châu đã vinh dự là  một trong 4 nhà toán học giành giải Fields. GS Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ hai sau Nhật có nhà toán học đoạt giải Fields.


Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải toán học Fields
(Ảnh AP)

Thành tựu của Ngô Bảo Châu đã được tạp chí uy tín Time của Mỹ đánh giá là một trong 10 phát kiến khoa học quan trọng nhất của năm 2009.

Huy chương Fields là một giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội Toán học Thế giới của Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU). Cùng với Ngô Bảo Châu, ba nhà toán học khác đoạt giải Fields lần này còn có Elon Lindenstrauss (Israel), Stanislav Smirnov (Nga) và Cedric Villani (Pháp).

Đại hội được tổ chức bốn năm một lần. Nhà toán học Canada John Charles Fields là người sáng lập giải thưởng.

2. Áp dụng mức học phí mới

Ngày 14/05, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1.7.2010.


Mức học phí mới ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của sinh viên

Cụ thể, vùng thành thị: từ 40.000 - 200.000 đồng/tháng/HS; nông thôn: 20.000 - 80.000 đồng/tháng/HS; miền núi: 5.000 - 40.000 đồng/tháng/HS. Đặc biệt, từ năm học 2011-2012 trở đi, học phí sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hằng năm do Bộ Kế hoạch - Đầu tư thông báo. Căn cứ khung học phí này, HĐND các tỉnh, thành phố quy định mức học phí cụ thể hằng năm phù hợp với thực tế các vùng của địa phương mình.

Đối với giáo dục nghề nghiệp và ĐH công lập, mức thu học phí thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Mức trần học phí ĐH năm học tới là 290.000 - 340.000 đồng/tháng/sinh viên và tăng dần theo từng năm, tới mức 550.000 - 800.000 đồng/tháng ở năm học 2014-2015.

Hệ TCCN, CĐ, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, mức trần học phí được xác định theo hệ số so với ĐH. Cụ thể, mức trần học phí TCCN bằng 0,7 mức trần học phí ĐH; CĐ là 0,8; thạc sĩ là 1,5 và tiến sĩ là 2,5. Nghị định cũng quy định cụ thể mức trần học phí đối với trung cấp nghề, CĐ nghề công lập tuỳ theo từng nghề. Cụ thể, trong năm 2010, mức trần học phí các hệ này từ 200.000 - 530.000 đồng/tháng; năm 2011 từ 210.000 - 560.000 đồng/tháng; năm 2012 từ 230.000 - 600.000 đồng/tháng; năm 2013 từ 240.000 - 630.000 đồng/tháng và năm 2014 từ 250.000 - 670.000 đồng/tháng. 

3. Hiệu trưởng mua dâm 

Vụ án thầy Hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm học sinh - những trẻ em còn tuổi vị thành niên đã làm dư luận địa phương hết sức bất bình. 


Vụ mua bán dâm đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành giáo dục tỉnh Hà Giang (Ảnh: Khoa học & Đời sống)

Tại tòa chiều 27/1/2010, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng cho biết, ngoài 3 lần phục vụ ông Xương cô còn bị thầy ép phục vụ bạn bè ông ta để mang tiền về. Trong danh sách này có một số tên trùng với những danh tính mà Hằng đã khai. Mỗi lần được phục vụ, những vị khách này trả thấp nhất 500.000 đồng, cao nhất 5 triệu đồng.

Vụ án "Hiệu trưởng mua dâm học trò" khoảng 1 năm về trước, đến nay chưa kết thúc, và vẫn làm nhức nhối trong dư luận xã hội mỗi khi ai đó nghĩ về câu chuyện này.Khi một loạt những tên tuổi khác liên quan đến vụ mua bán dâm của thầy Xương được hé lộ.

Trước đó, một số em học sinh có độ tuổi 13-16 trong diện nghi là nạn nhân được công an huyện Vị Xuyên đưa đi giám định pháp y thì hầu hết đều cho kết quả: tổn thương vùng kín, rách màng trinh.

4. “Cấm cửa” sinh viên tốt nghiệp tại chức vào cơ quan nhà nướcSinh viên hệ vừa học vừa làm sẽ không được dự tuyển vào cơ quan nhà nước (Ảnh minh hoạ)

UBND TP Đà Nẵng có chủ trương  không tiếp nhận những  sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc bộ máy nhà nước tại Đà Năng.

Theo ông Đặng Công Ngữ - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, quy định này nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Mặt khác, hiện nguồn nhân lực đang được đào tạo bằng kinh phí của thành phố vẫn chưa bố trí hết. Tuy nhiên, chủ trương này đã gây nhiều tranh cãi. Song đây chính là lời cảnh báo về chất lượng đào tạo tại chức.

5. Trắng đêm xếp hàng xin cho con họcTrắng đêm xếp hàng để đăng ký cho con học tại trường mầm non Thanh Xuân Bắc (Ảnh Dân Trí)
Vào những ngày đầu tháng 7, khi các trường mầm non trên cả nước bắt đầu nhận hồ sơ vào nhập học cho các bé chuẩn bị đến trường. 8h sáng bắt đầu nhận hồ sơ song rất nhiều người đã phải xếp hàng suốt đêm qua, chờ làm thủ tục cho con những trường hợp này chủ yều là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chính Minh, Đà Nẵng…

Tại Hà Nội hàng ngàn người đã trắng đêm xếp hàng xin học mầm non cho con tại một số trường, trong đó nỗi bật nhất là Trường mầm non Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.

Chỉ tiêu của nhà trường thì ít, trong khi nhu cầu của phụ huynh lại quá nhiều. Bởi vậy, mới 1-2 giờ sáng, hàng chục phụ huynh đã tới trước cổng trường ngồi chờ. Sau đó, họ lập một danh sách theo thứ tự từ người đến đầu tiên đến hết để gửi cho nhà trường. Nhà trường sẽ căn cứ vào đó mà bán hồ sơ. Tuy nhiên, những phụ huynh đến sau không chấp nhận phương án này vì như vậy chắc chắn là họ không có cơ hội mua hồ sơ. Sự việc ngày càng diễn biến phức tạp nên Ban giám hiệu Trường Mầm non Sơn Ca 5 đã “cầu cứu” UBND P.Tân Chánh Hiệp và Phòng GD-ĐT Q.12. Cuối cùng đã đưa ra giải pháp bốc thăm, ai trúng thăm thì được mua hồ sơ. Kết quả có hơn 70 phụ huynh tham gia bốc thăm nhưng chỉ có 25 bộ hồ sơ được bán ra…

6. Đầu tư 23.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống trường chuyên


Đầu tư vào xây dựng hệ thống trường chuyên (Ảnh minh hoạ)

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã ký quyết định phê duyệt Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 với tổng kinh phí đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.Đề án sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2010 đến 2015; giai đoạn 2, từ năm 2015 - 2020. Đến năm 2015 dự kiến 100% các trường THPT chuyên đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 15 trường trọng điểm có chất lượng ngang tầm các trường tiên tiến trong khu vực và quốc tế...

Dự kiến hơn 1.600 tỷ đồng sẽ được sử dụng để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; hơn 600 tỷ đồng để phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; hơn 27 tỷ đồng để phát triển chương trình, tài liệu và đánh giá hiệu quả giáo dục. Đề án cũng đưa các giải pháp thực hiện như ưu tiên mở rộng diện tích mặt bằng tối thiểu đạt 15m2/học sinh, các trường đều có đủ phòng học 2 buổi/ngày, có hội trường, nhà tập đa năng.

7. Việt Nam có 3 trường vào top 1.000 đại học kinh doanh tốt nhấtViệt Nam có 3 trường lọt vào top 1.000 trường kinh doanh tốt nhất (Ảnh minh hoạ)
Sau khi phân tích hơn 4.000 trường đại học chuyên ngành quản lý và quản trị kinh doanh trên thế giới, 1.000 trường kinh doanh tốt nhất được lựa chọn và Việt Nam cũng có 3 trường nằm trong danh sách này.

Bảng xếp hạng thường niên trên vừa được trang Eduniversal công bố, dựa trên kết quả phân tích của Ủy ban Khoa học Quốc tế ở hơn 4.000 trường đại học chuyên ngành quản lý và quản trị kinh doanh.

Ở Việt Nam, khoa Quản trị Kinh doanh (ĐH Quốc gia Hà Nội) dẫn đầu với 112 phiếu bầu, ĐH Kinh tế TP HCM được 58 phiếu và Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG) được 54 phiếu.

8. Cô giáo văng tục ngay tại lớp họcCô giáo văng tục với học trò trong lớp ở Hải Phòng (Ảnh lấy từ internet)

Ngày 3/12, trên mạng xuất hiện clip một cô giáo bị đám học trò vây quanh xin điểm. Với bằng giọng bực bội, cô giáo kiên quyết "tôi còn lâu mới tha lớp này". 

Khi cúi xuống cho điểm thì bị đám học trò nam nữ nhốn nháo vây xung quanh khiến cô phải quát lên "đi ra hết". Song nhóm nam sinh vẫn nài nỉ "cho 10 đi cô". Vừa nói, một số vừa chỉ tay vào sổ điểm khiến cô giáo phải hét lên "buông tay, buông tay ra". 

Cô giáo văng tục với học trò trong lớp được xác định là cô Hoàng Thị Ngọc, cán bộ ĐH Y Hải Phòng. Ngoài công tác chuyên môn tại ĐH Y, cô Ngọc còn là giáo viên thỉnh giảng, Trưởng bộ môn Tin của trường THPT Hàng hải.

9. Nữ sinh tự tử vì thầy hiệu phó tống tìnhThầy giáo ép nữ sinh vào nhà nghỉ (Ảnh 24h)

Dư luận ở Vĩnh Phúc đang xôn xao về việc một thầy giáo ép nữ sinh lớp 11 đi hát karaoke, uống bia rượu. Sự việc khiến cô bé hoảng loạn và uống thuốc ngủ tự tử đúng ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua. Ông Nguyễn Văn Huân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bến Tre, Phúc Yên, Vĩnh Phúc - bị tố cáo đưa em T.H vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi đồi bại.

Sau sự việc xẩy ra thầy Huân đã thừa nhận việc làm của mình "Chúng tôi lên phòng, tôi đã cởi quần áo em H ra... Tôi chủ động làm việc này, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm", thầy giáo bị nữ sinh tố tống tình viết và ký tên.

10. Các trường đại học ngoài công lập thiếu chỉ tiêu đào tạo

Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua nhiều trường đại học ngoài công lập đã chật vật trong công tác tuyển sinh, thiều chỉ tiêu đào tạo, một số trường đã phải hủy bỏ mã ngành đào tạo.

Theo thống kê từ các trường ngoài công lập, dù được phép kéo dài thời gian tuyển sinh nhưng dường như việc gia hạn không giúp các trường tuyển thêm được vì đã quá muộn và nguồn tuyển cũng không còn. Thậm chí, trong thời gian nới hạn, có trường không có thêm được một hồ sơ xét tuyển nào và có trường ngoài công lập tuyển cố gắng lắm chỉ tuyển được 1/3 chỉ tiêu. Điều này đồng nghĩa với năm học tới, các trường tuyển không đủ chỉ tiêu sẽ bị cắt giảm bớt chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình đào tạo thực tế.

Phan Chính

Biện pháp khắc phục xuất tinh sớm

Kiểm soát được khả năng xuất tinh của mình là vô cùng quan trọng để có được một đời sống tình dục mãn nguyện - cho cả bạn và bạn tình của bạn. Cố gắng làm theo các bước sau sẽ giúp bạn cải thiện được tình hình. 

1. Điều khiển suy nghĩ

Hãy tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ kiểm soát được nó và làm chủ được khả năng tình dục của mình. Hãy coi nó như một hoạt động thể chất mà bạn cần phải thành thạo. Nó sẽ đòi hỏi sự tận tâm và rèn luyện.

2. Học cách đọc tín hiệu cơ thể

Tập trung chú ý tới những cảm xúc cơ thể - những cảm giác khoái cảm mà bạn có được. Khi bạn cảm thấy sự co giật trong vùng kín, hơi thở dồn gấp và nhiệt độ cơ thể tăng mạnh, thì đó là tất cả những tín hiệu xảy ra trong quá trình phản ứng tình dục của bạn.

3. Nhận biết rằng trước khi phóng tinh, có một thời điểm gọi là EI (không thể dừng lại được)

Tại thời điểm đó không còn con đường quay lại. Nhưng ngay trước đấy là một trạng thái cảm xúc khác, sự co giật và những tín hiệu. Nhiệm vụ của bạn là nhận ra những cảm giác đó trước khi tiến tới điểm EI. Nó giống như bạn lái xe trên một con đường và nhận ra những biển hướng dẫn trên đường đi. Ban đầu, sẽ dễ dàng hơn nếu nhận ra các tín hiệu cơ thể khi bạn lái ngược trở lại (tức là suy nghĩ lại sau khi đạt khoái cảm). Sau này, bạn sẽ có thể nghĩ theo chiều xuôi - tức là từ khi bắt đầu khởi động. Một khi đã đạt được đích (xuất tinh), bạn hẳn đã phải nhận ra những tín hiệu thông báo bạn đang ở đâu trên con đường phản ứng tình dục của mình.

4. Tìm đến các biện pháp hỗ trợ 

Nếu xuất tinh sớm gây cho bạn nhiều phiền toái đáng kể, tốt nhất nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để điều trị. Vài người nói rằng họ có thể tự điều trị sử dụng một dải đặc biệt sẽ được đề cập sau. Điều cần thiết là bạn nên đi đến bác sĩ, nhà tâm lý trị liệu hay nhà tư vấn được huấn luyện phương pháp Master- Jonhson để điều trị xuất tinh sớm.

Phương pháp Master- Jonhson:
Đây phương pháp điều trị cho nhiều người, miễn là hai vợ chồng phải kiên trì hợp tác mà không phải luôn luôn khó khăn, phương pháp này dựa trên một dải dương vật đặc biệt được phát triển bởi các bác sĩ người Mỹ, Master và Jonhson. Dải này làm mất ham muốn đạt cực khoái, vì thế nếu vợ chồng dùng nó- dưới sự hướng dẫn cẩn thận- trong nhiều tuần, họ thường có thể “huấn luyện lại” cho người chồng để có thể cầm cự lâu hơn.

Phương pháp "dừng lại" và "khởi động": 
Kích thích bộ phận sinh dục cho tới khi người nam nhận ra rằng mình chuẩn bị xuất tinh (thời gian khoảng 40 giây) thì dừng lại và sau đó lại tiếp tục "khởi động". Thực hiện hành động này cho tới khi người nam có thể "chủ động" xuất tinh. 

Phương pháp "Squeeze": 
Mục đích của phương pháp này là hướng dẫn cho người nam có thể nhận thức được các xúc cảm của bản thân và tiếp đó có thể điểu khiển, kiểm soát được cảm giác đó theo cách riêng của họ. Kỹ thuật của liệu pháp "Squeeze" được bắt đầu bằng sự kích thích tự nhiên vào dương vật của người nam. Tiếp đó hai người có thể quan hệ nhưng không chuyển động và bước cuối cùng có thể chuyển động một cách tự nhiên. Khi người nam chuẩn bị xuất tinh, sẽ phải rút dương vật ra khỏi âm đạo và bản thân người nam hoặc người nữ dùng tay bóp chặt vào chốt hãm tại đầu dương vật trong khoảng một vài giây, dừng lại khoảng 30 giây không kích thích và sau đó có thể tiếp tục kích thích lại. Thực hiện hành động này cho tới khi người nam có thể chủ động xuất tinh.

Trí tuệ học sinh Việt được ngợi khen trên báo Đức

Bạn nữ sinh Vũ Kim Hoàn – học sinh lớp 10 trường Romain-Rolland-Gymnasiums Dresden có thành tích học tập xuất sắc, luôn đứng đầu trường Gymnasium, mới đây đã trở thành nhân vật được đồng loạt các báo nước ngoài gọi tên điểm mặt.

Bạn Vũ Kim Hoàn.
Kim hoàn là học sinh giỏi nhất lớp, ngoài ra bạn có khả năng chơi piano và làm hướng dẫn viên du lịch bằng 5 thứ tiếng: Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Việt Nam. Khi kể về các thành tích của mình trong các kỳ thi ngoại ngữ, lấy học bổng, đồng thời là gương mặt đại diện của nhiều học sinh Việt Nam xuất sắc tại Đức, Kim Hoàn chia sẻ rằng: “Mình luôn thấy phải có trách nhiệm với những việc này”, có lẽ đây là một trong những lý do khiến bạn vượt xa các bạn học sinh người Đức.
Sang Đức từ năm 3 tuổi, Hoàn chia sẻ từ khi biết nhận thức đã không muốn bố mẹ phải lo lắng mỗi khi mang điểm xấu về nhà. Lúc đầu, đó là một áp lực, vì nếu có một điểm 2 toán thì Hoàn đã cho rằng, đấy là thảm họa – trong khi thang điểm 1 là cao nhất ở Đức.
Để cho khỏi quên nguồn gốc, bạn nói chuyện với bố mẹ và thường xuyên nhất là với chị gái bằng tiếng Việt. Tuy nhỏ tuổi, nhưng Kim Hoàn đã có những chia sẻ rất “người lớn”: Không muốn mình trở thành gánh nặng của nước Đức. Muốn cống hiến một chút gì đó cho đất nước nơi mình đang sống. Có lẽ vì điều này, Hoàn rất cần cù trong học tập và hay giúp đỡ các bạn khác. Cha mẹ bạn cũng dạy không nên tiêm nhiễm những thói hư tật xấu ở ngoài.
Kim Hoàn tự nhận mình không phải trường hợp đặc biệt, bạn không học gạo so với các bạn khác mà chỉ là có cách học khác với họ thôi. Hoàn chia sẻ là so với người bạn gái thân nhất của mình thì Hoàn vẫn còn lười hơn rất nhiều!
“Ở trường Gymnasium Dresden Bertolt-Brecht đặc biệt là có rất nhiều học sinh Việt Nam theo học. Có khoảng 70 trong tổng số 800 học sinh có nguồn gốc Việt Nam“, thầy hiệu trưởng Marcello Meschke chia sẻ.
Thầy công nhận rằng các học sinh Việt Nam có tác phong học tập rất tốt: “Các em rất quan tâm đến thành tích cá nhân của mình. Ai trong các em mà muốn tốt nghiệp thì người đó cũng phải làm bài thi Abitur (lớp 12) một cách hoàn chỉnh và tốt nhất. Ở đây tôi chưa hề biết có em nào bị trượt”…
Theo Bee

Học sinh miền núi run rẩy ngồi học

Học sinh miền núi run rẩy ngồi học

Rùng mình run rẩy mỗi khi gió rét tạt qua, những khuôn mặt đanh lại, bàn tay tím tái vì rét….đó là những hình ảnh của các em học sinh miền núi thuộc huyện Đakrông (Quảng Trị) khi đến trường trong những ngày rét này.
Dù vậy, các em vẫn chăm chú vào những lời giảng của thầy cô giáo để góp nhặt những con chữ cho mình.
Tại điểm lẻ của Trường tiểu học xã Tà Long ở bản Ly Tôn, trường chỉ có hai phòng học với mấy bộ bàn ghế khập khiễng. Trời vùng núi rét như cắt, cũng bởi vậy mà khác với những ngày thường, hôm nay các em đều ngồi nép mình vào chiếc bàn, hai cánh tay co ro trước ngực cũng tím tái vì lạnh, nhưng mắt vẫn hướng lên tấm bảng với những con số. Chỉ chưa đến một nửa trong số các em có áo ấm. Số còn lại chỉ mặc độc một chiếc áo mỏng manh. Thi thoảng một em được gọi đứng dậy đọc bài là hai hàm răng như bập vào nhau. Trả bài xong là ngay lập tức các em nhanh chóng ngồi co ro lại sát mép bàn cho đỡ gió.
Học sinh miền núi run rẩy ngồi học
Học sinh lớp 1, điểm lẻ Trường tiểu học Tà Long (Đakrông, Quảng Trị) đang giờ học. Tuy rét buốt, nhưng rất nhiều em chỉ mặc một chiếc áo mỏng manh.
Học sinh miền núi run rẩy ngồi học
Em Hồ Văn Hải, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Tà Long ôm chặt 2 tay trước ngực để tránh rét sau buổi tan học. Em Hải là người hiếm hoi có áo ấm trong lớp này.
Cô Lê Thúy Kiều, giáo viên nhà trường, tâm sự: “Nhìn các em mong manh đến lớp giữa trời lạnh cũng thương. Nhưng không biết làm gì hơn…”. Còn thầy Nguyễn Quang Vinh, hiệu phó nhà trường, cho biết từ đầu mùa rét, nhà trường cũng đã phát động giáo viên trong trường về địa phương quyên góp áo ấm cũ cho các em. Trường cũng gửi thư đến các trường khác ở miền xuôi xin hỗ trợ áo ấm cũ. Nhưng nhiều em vẫn chưa có áo ấm để mặc.
Học sinh miền núi run rẩy ngồi học
Em Hồ Văn Túc, ngồi nghe cô giáo giảng bài trong tư thế co ro vì rét.
Tại Trường tiểu học A Vao (xã A Vao, huyện Đakrông), tình cảnh còn đáng thương hơn. Đây là điểm trường xa nhất của huyện miền núi này, nằm giáp biên giới Lào. Thấy chúng tôi, thầy Nguyễn Thanh Bình, hiệu phó nhà trường buồn rười rượi: “Tội lắm chú à. Mấy ngày nay đến lớp mà các em chỉ biết ngồi co ro lên ghế. Thầy cô thấy thương quá nên cũng đành để vậy. Mình mặc mấy lớp áo mà còn thấy rét huống hồ các em chỉ mặc một chiếc áo mỏng”.
Học sinh miền núi run rẩy ngồi học
Những đôi tay tím tái vì lạnh.
Giờ ra chơi, một điều làm chúng tôi ngỡ ngàng là rất nhiều em học sinh trong trang phục mỏng manh chạy ngay ra hố cát (dùng để học thể dục), rồi thì nhau cầ gậy… xới cát. Thầy Bình giải thích: “Ngồi một chỗ lạnh quá nên các em mới “làm nóng” người bằng cách ấy đó…”.
Học sinh miền núi run rẩy ngồi học
Các em học sinh Trường tiểu học A Vao xới cát trong giờ ra chơi cho đỡ lạnh.
Đi qua các trường khác thuộc vùng miền núi biên giới này như A Ngo, A Bung, Ba Nang…, những hình ảnh tương tự cứ đập vào mắt khiến chúng tôi không khỏi xót lòng. Câu nhắn gửi như năn nỉ của thầy Bình khi chúng tôi về xuôi cứ ám ảnh mãi: “Về xuôi nếu biết ở đâu có áo ấm cũ thì nhắn giùm chúng tôi với nhé. Chúng tôi sẽ về tận nơi mang lên cho các em. Mùa rét còn dài lắm. Đêm qua ti vi mới báo có đợt rét tăng cường nữa…”.
Theo Dân Trí

0 nhận xét:

Post a Comment

http://chem-gio.blogspot.com/. Powered by Blogger.

Free Games Online :

cool games
car games